41 000 hectares de forêts brûlés en Algérie en 2023

Il y a eu des incendies de forêt dévastateurs en Algérie cette année.
Cháy rừng tại Algeria: Đe dọa và biện pháp đối phó

Cháy rừng tại Algeria: Đe dọa và biện pháp đối phó

Thống kê cháy rừng tại Algeria

Theo phóng viên tại Algeria, ngày 11-11, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Algeria, Djamel Touahria cho biết các vụ cháy trong 10 tháng đầu năm 2023 đã tàn phá hơn 41.000 ha diện tích rừng trải rộng trên 37 tỉnh thành ở nước này.

Khói lửa bốc lên trong vụ cháy rừng ở vùng Kabylie thuộc Algeria ngày 10-8-2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVNPhát biểu với báo giới, ông Touahria nhấn mạnh đỉnh điểm là vào tháng 7 vừa qua, hơn 24.000 ha « không gian xanh » đã bị thiêu rụi và Algeria đã trải mùa Hè nóng kỷ lục với mức nhiệt cao nhất được ghi nhận là 55 độ C. Ông Touahria cũng cho rằng việc huy động tất cả các nguồn lực cần thiết với sự tham gia của cả quân đội, các cơ quan bảo vệ dân sự, Văn phòng Khí tượng quốc gia và Cơ quan Vũ trụ Algeria đã giúp ngăn chặn và kiểm soát hiệu quả các đám cháy trong thời gian qua.

Tình hình cháy rừng tại Algeria

Vào mùa Hè hằng năm, các vụ cháy rừng thường diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Đông Algeria, nơi có địa hình nhiều đồi núi và rừng cây. Hiện tượng này ngày càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây do tác động của biến đổi khí hậu, dẫn đến nắng nóng và hạn hán.

Vào tháng 8-2022, hỏa hoạn lớn đã khiến 37 người thiệt mạng ở vùng El Tarf, thuộc Đông Bắc Algeria. Mùa Hè năm 2021 đã trở thành mùa Hè nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ, với hơn 90 người thiệt mạng khi cháy rừng tàn phá khu vực miền Bắc, đặc biệt là vùng Kabylia.

Biện pháp đối phó với cháy rừng

Để tránh lặp lại các thảm kịch này, Chính phủ Algeria đã chuẩn bị và huy động nhiều nhân lực và phương tiện để đối phó với cháy rừng trong mùa Hè năm nay. Vào cuối tháng 4, Tổng thống Abdelmadjid Tebboune đã chỉ thị mua 6 máy bay chữa cháy và kêu gọi đấu thầu cho các công ty khởi nghiệp nhằm kiểm soát tốt hơn độ che phủ rừng bằng máy bay không người lái.

Câu hỏi thường gặp:

Cháy rừng tại Algeria đang diễn ra ở những khu vực nào?

Các vụ cháy rừng thường diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Đông Algeria, có địa hình nhiều đồi núi và rừng cây.

Biện pháp nào đã được Chính phủ Algeria thực hiện để đối phó với cháy rừng?

Chính phủ Algeria đã chuẩn bị và huy động nhiều nhân lực và phương tiện, bao gồm việc mua máy bay chữa cháy và kêu gọi đấu thầu cho các công ty khởi nghiệp nhằm kiểm soát tốt hơn độ che phủ rừng bằng máy bay không người lái.

Vì sao cháy rừng tại Algeria gia tăng trong những năm gần đây?

Hiện tượng này ngày càng có xu hướng gia tăng do tác động của biến đổi khí hậu, dẫn đến nắng nóng và hạn hán.Sources: Journal Le Soir

Laisser un commentaire

Votre adresse e-mail ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *